Bài học kinh nghiệm xử lý rác thải của Nhật

Theo số liệu của Cục Y tế và Môi sinh Nhật bản thì hàng năm ốc đảo này thải ra khoảng 450 triệu tấn trong đó: Rác công nghiệp chiếm 397 tấn, rác thông thường 52,2 tấn, rác gia đình 957 nghìn tấn.

Ý thức được vấn đề này, người dân Nhật rất coi trọng bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải nên đã ban bố luật: “Xúc tiến sử dụng những tài nguyên tái chế” từ năm 1992, góp phàn làm tăng các sản phẩm tái chế. Sau đó, luật “Xúc tiến thu gom, phân loại ,tái chế các loại bao bì” được thông qua năm 1997, đã nâng cao hiệu quả sử dụng những sản phẩm tái chế bằng cách định rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Theo luật này người dân phải phân chia rác theo từng loại, hiện tại là 4 loại: rác cháy được, rác không cháy được, rác tái sinh gồm hai loại là: giấy catton hộp và plastic, vỏ lon, chai bia rượu… ngoài ra còn có loại rác cồng kềnh. Sau đó chính quyền địa phương sẽ đến thu gom rác theo từng loại,theo từng ngày nhất định rồi chuyển tới nhà máy xử lý chất thải. Việc tái chế bao bì và nhựa gặp rất nhiều trở ngại. Lý do là công suất tái chế trên toàn quốc mới đạt 50 triệu tấn năm. Nhật bản phải sử dụng 10% lượng dầu thô nhập khẩu để chế tạo ra 12 triệu tấn nhựa công nghiệp, chiếm 10% hàng nhựa trên thế giới. Rác thải nhựa được tái chế thành nguyên liệu chỉ chiếm 17%,trong đó 10% tái chế thành hạt nhựa, còn lại 7% dùng để phát điện hay mục đích khác. Tái chế phế thải xây dựng cũng làm đau đầu các nhà quản lý môi trường. Người ta phải thu gom vật liệu và bê tông phế thải từ các công trường xây dựng chuyển đền nhà máy chuyên tái chế thành cát và sắt thép. Chi phí cho việc này rất tốn kém, thậm chí còn cao hơn cả việc nhập khẩu nguyên liệu tương tự,nhưng không tái chế sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đối với rác nhà bếp, 70% được tái chế thành phân bón hữu cơ, góp phần cải tạo đất, giảm bớt nhu cầu sản xuất và nhập khẩu phân bón. Chính quyền địa phương đôi khi còn tổ chức các chiến dịch xanh, sạch, đẹp phố phường nhàm nâng cao nhân thức của nhân dân, và tặng thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc. Chương trình này đã được đưa vào trường học và đã tỏ ra hiệu quả. Học sinh ngày từ cấp tiểu học đã được dạy về việc ý thức bảo vệ môi trường. Do đó ý thức bảo vệ môi trường của người dân Nhật quả thật là đáng để Việt nam học tập.

Vấn đề tái chế rác là vấn đề cấp bach nhưng lượng tái chế đến hiện nay vẫn còn ít trong tổng lượng rác thải chung. Chính phủ Nhật đã và đang chú trọng đầu tư những chương trình nghiên cứu để nâng cao khả năng tái sinh của rác thải nhiều hơn, đa dạng hơn để phục vụ nền kinh tế quốc dân và đặc biệt quan trọng là bảo vệ môi trường sống.

http://moitruongsonghong.com sưu tập

dệt may thắng lợi

 
 

Thống kê

001330639
Today
Yesterday
This Week
This Month
264
760
1024
24086

Liên Hệ

Công ty Môi Trường Sông Hồng
Office: 44/20 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM
Hotline: 0909.32.1616
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.